Bệnh trĩ là gì? Tìm hiểu về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là gì? – Bệnh trĩ là một căn bệnh gây nên nhiều khó khăn và bất lợi cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh trĩ là gì? Biểu hiện bệnh như thế nào? Trĩ nội là căn bệnh có nguy hiểm không?  Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Xem thêm: làm đẹp da mặt đón tết

Bệnh trĩ là gì?

1 Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là sự căng giãn quá mức tại các tĩnh mạch trĩ ở vùng trực tràng, hậu môn gây sưng viêm, xung huyết. Bệnh thường xảy ra ở người bị táo bón lâu ngày hoặc những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi như những người làm việc trong văn phòng hoặc lái xe, thợ may, … phụ nữ mang thai cũng là đối tượng có khả năng mắc bễnh trĩ rất cao vì sự gia tăng áp lực của bào thai lên tĩnh mạch ở hậu môn, gây nên trĩ.

2 Biểu hiện của bệnh trĩ – Bệnh trĩ là gì?

Biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân mắc bệnh trĩ đó là hiện tượng ngứa rát hậu môn lâu dần đi cầu bị ra máu và có biểu hiện đau rát nhiều hơn, sau đó sẽ xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài nhưng tự co vào được sau khi đại tiện, có những trường hợp búi trĩ không thể tự co vào hậu môn mà cần phải có sự tác động của con người. Tuy nhiên tình trạng này lâu ngày búi trĩ sẽ sa ra ngoài và nằm cố định bên ngoài viền hậu môn gây nên tình trạng viêm nhiễm và hoai tử nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ gồm có hai loại chính đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Hãy cùng tham khảo về bệnh trĩ nội và các cách điều trị bệnh trĩ dân gian nhé.

Xem thêm:Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

3 Trĩ nội – Bệnh trĩ là gì?

Trĩ nội là tình trạng các tĩnh mạch trong ống hậu môn, trực tràng bị sưng lên hình thành các búi trĩ nằm trong ống hậu môn, khi bệnh ở giai đoạn nặng của bệnh trĩ thì các búi trĩ sẽ xa hẳn ra bên ngoài.

Có nhiều cách để nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nội nhưng thường thấy nhất là đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, táo bón.

Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn mắc bệnh:

  • Cấp độ 1: Đi đại tiện ra máu tươi, tuy nhiên vì là giai đoạn nhẹ nên lượng máu rất ít. Sau khi đi đại tiện vùng hậu môn thấy nóng rát. Ở giai đoạn này bệnh nhân phát hiện kịp thời và điều trị ngay bệnh nhanh hết và tiết kiệm được chi phí rất nhiều.
  • Cấp độ 2: Lượng máu bắt đầu nhiều hơn, có sự hình thành nên các búi trĩ nhỏ và mềm nhưng không gây đau. Bệnh nhân nên điều trị kịp thời không chủ quan để lâu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và tốn kém chi phí.
  • Cấp độ 3: Sẽ xuất hiện tình trạng sa búi trĩ, lúc này búi trĩ búi trĩ cứng và rất to khi đi đại tiện không thể tự co lên được mà phải dùng tay ấn vào. Chỉ cần ho hay chạy bộ búi trĩ cũng có thể sa xuống. giai đoạn này gây rất nhiều khó khăn đau đớn cho người bệnh, lượng máu tươi ra nhiều. Kéo dài bệnh nhân có thể bị mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Cấp độ 4: Cấp độ này là giai đoạn cần kề của ung thư đại tràng. Ở giai đoạn này thì búi trĩ hoàn toàn không thể tự co lên được và bên cạnh đó khả năng đi cầu và sinh hoạt của bệnh nhân không còn nằm trong kiểm soát của bản thân vì nó gây đau đớn và đe dọa đến tính mạng ở cấp báo động. Dân gian nói chung gồm có thuốc nam, thuốc bắc, các loại thảo mộc, cỏ cây hay những loại rau lá từ thiên nhiên mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Hôm nay Y Phúc chia sẻ một số loại loại rau,củ, quả, từ thiên nhiên người bệnh có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà mà không tốn kém chi phí hiệu quả cao.

Xem thêm: Làm thế nào để chữa bệnh trĩ tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *