Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Trên thực tế, bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường rất khó phát hiện vì chúng có nhiều biểu hiện tương đương với các hội chứng về tiêu hóa khác trong giai đoạn bắt đầu phát bệnh. Đồng thời đây cũng là một căn bệnh rất dễ bắt gặp ở nhiều lứa tuổi và trên các đối tượng khác nhau.

Xem thêm: mật ong dùng để làm gì

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  • Đầy hơi chướng bụng – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quảnbieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1

Dấu hiệu rõ ràng nhất nhưng cũng phổ biến nhất của các bệnh về tiêu hóa đó là đầy hơi, chướng bụng. Khi cơ quan tiêu hoá kém, thức ăn không được “xử lý” kịp thời, gây nên tình trạng no ứ, ăn không ngon, sợ hãi các bữa ăn bởi cảm giác khó chịu và gây ra đầy hơi chướng bụng rất mệt mỏi.

  • Buồn nôn, nôn sau bữa ăn – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quảnbieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-2

Theo các chuyên gia về sức khỏe ở một số bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản thì triệu chứng duy nhất của bệnh là buồn nôn. Ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên.

Xem thêm: canxi với sức khỏe con người

  • Ợ nóng và ợ chua – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ợ nóng, ợ chua là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Đây là dấu hiệu tương đối chính xác thông báo cho việc chúng ta đã bị mắc phải bệnh lý về dạ dày. Ợ chua thường xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm.

  • Hôi miệng – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hơi thở chúng ta sẽ có mùi hôi khi nói chuyện hoặc thở dù đã tiến hành vệ sinh răng miệng rất kỹ. Đây là một dấu hiệu rất bình thường của bệnh trào ngược dạ dày, khi mùi thức ăn ở dạ dày bị trào ngược lên thực quản và đẩy ra theo đường miệng. Tình trạng hôi miệng sẽ nặng và nặng mùi hơn khi cơ thể chúng ta đang trong trạng thái đói bụng.

  • Khó nuốt thức ăn – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi các axit trong dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ở bệnh nhân.

  • Thường có cảm giác đau tức ngực – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

    Warning signs of a heart attack

Thông thường triệu chứng đau tức ngực này gặp rất nhiều ở các bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản vì khi dạ dày bị tác động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ hô hấp. Nhưng mọi người thường hiểu lầm đau  tức ngực là dấu hiệu của bệnh phế quản, phổi, tim mạch, … mà không nghĩ đến vấn đề về hệ tiêu hóa.

Đối với từng bệnh, nguyên nhân gây đau, tức ngực rất khác nhau. Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid dạ dày trào ngược lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

  • Luôn trong tình trạng đắng miệng – Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quảnbieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-4

Đắng miệng hình thành nên do hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng kèm theo dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng lên thực quản. Hiện tượng đắng miệng có thể gây ra nhiều nguyên nhân. Nếu bạn bị đắng miệng kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, … thì có khả năng bạn bị trào ngược dạ dày đồng thời trào ngược dịch mật.

Bên cạnh đó còn có nhiều trường hợp bệnh có những biểu hiện khác như khó thở, đau họng, cảm giác nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, nấc cục nhiều, … và những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường và nguy hiểm khác.

Xem thêm: bệnh viêm dạ dày thực quản trào ngược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *