Bột ngọt và sức khỏe – lợi hay hại ?

Bột ngọt và sức khỏe – Sức khỏe con người là điều rất quan trọng mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi cá thể. Sức khỏe cường tráng đồng nghĩa với việc chúng ta có một thể lực tốt và chất lượng cuộc sống từ đó tốt lên. Khi sử dụng các loại gia  vị trong ẩm thực chúng ta cũng cần biết rõ được tác động của chúng đối với sức khỏe.

Xem thêm: Công thức làm đẹp từ mướp đắng

Bột ngọt và sức khỏe

Bột ngọt và sức khỏe – Bột ngọt và Axit glutamic

Chúng ta cần hiểu rõ rằng thành phần chính của bột ngọt đó chính là Axit glutamic, đây là một trong nhiều axit amin có sẵn trong protein của động vật và thực vật. Axit glutamic có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, trong việc xây dựng cấu trúc protein và xây dựng các cấu tử của tế bào của con người. Axit glutamic đảm nhiệm chức năng tổng hợp các axit amin khác nhau như alanin, leucine…Nó tham gia vào phản ứng chuyển amin, giúp cơ thể tiêu hóa nhóm amin và đào thải NH3 ra khỏi cơ thể. Nó chiếm phần lớn thành phần protein và phần xám của vỏ não, đóng vai trò quan trọng trong trong các biến đổi sinh hóa ở hệ thần kinh trung ương.

Bột ngọt và sức khỏe – lợi hay hại?

Các nhà khoa học của Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB) đã nghiên cứu và khẳng định rằng không có sự khác nhau giữa axit glutamic có trong tự nhiên (như trong nấm, thịt, trứng, phomai, …) với axit glutamic sản xuất trong công nghiệp để tạo ra bột ngọt. Từ đây Tổ chức FASEB cũng khẳng định rằng bột ngọt hoàn toàn an toàn đối với tất cả mọi người.

Xem thêm: Mật ong ăn với gì gây chết người? 

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng nhiều bột ngọt trong việc nấu ăn làm tăng axit glutamic trong máu và gây ảnh hưởng đến não bộ. Trên thực tế, các nhà khoa học đã tính toán, lượng axit glutamic mà con người thu nhận được thông qua việc ăn uống hàng ngày, đặc biệt là từ các loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt, sữa, trứng…lớn hơn hàng chục lần lượng axit glutamic từ bột ngọt bởi vì con người sử dụng bột ngọt với hàm lượng nhỏ, chỉ với mục đích chính là cải thiện vị ngon cho thực phẩm chứ không phải sử dụng như những chất cung cấp dinh dưỡng. Bên cạnh đó việc ăn vào từ thực phẩm hay bột ngọt, axit glutamic sẽ đều tham gia trực tiếp vào các biến đổi sinh học trong cơ thể, cụ thể sẽ được chuyển hóa hoàn toàn thành năng lượng giống như sự chuyển hóa năng lượng của chất đường và chất béo, do đó không đi vào máu. Bên cạnh đó, não bộ có cơ chế điều hòa tự nhiên hàm lượng các chất đi vào trong não, với axit glutamic, não điều chỉnh cho axit amin này đi ra chứ không đi vào não, do đó axit glutamic có mặt trong hệ tuần hoàn không thể đi vào não.

Chính vì vậy hãy yên tâm khi sử dụng bột ngọt trong việc chế biến món ăn nhé. Nếu chúng ta lo sợ nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta nói chung và ảnh hưởng đến hệ thần kinh nói riêng thì việc tốt nhất chúng ta nên làm là sử dụng loại gia vị này với lượng thích hợp, vẫn là sử dụng vị ngọt từ nhiên từ các nguyên liệu vẫn là tốt nhất.

Xem thêm:Bột ngọt ăn nhiều có tốt cho sức khỏe không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *