Cách bảo vệ sức khỏe ngày tết giúp hạn chế khả năng gây bệnh cho bản thân và gia đình

Cách bảo vệ sức khỏe ngày tết – Ngày tết là thời điểm mà cơ thể chúng ta rất dễ mắc phải những căn bệnh về tiêu hóa, bệnh về tim mạch, … sở dĩ như vậy là chính vì thói quen sinh hoạt sai lệch của chúng ta trong ngày tết. Dịp tết chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm cũng như thức uống gây hại và hình thành nên nhiều thói quen khác với thường ngày. điều này gây nên những thay đổi có tác động lớn đến sức khỏe.

Xem thêm: cách trị bệnh cước chân tay vào mùa đông

Bảo vệ sức khỏe ngày tết

1 Hạn chế ăn bánh mứt – Cách bảo vệ sức khỏe ngày tết

Các loại bánh mứt là thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết và chúng thường được chuẩn bị trước tết vài ngày. Trong các loại thức ăn này rất giàu chất ngọt, chất béo và nghèo chất xơ.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện dinh dưỡng, các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, nem, thịt đông, giò xào, chả, bánh kẹo… đều là những thực phẩm giàu năng lượng. Khi chúng ta sử dụng chúng quá nhiều, thực hiện ăn chúng mọi lúc mọi nơi thì đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng thừa cân và béo phì cho chúng ta, đồng thời đây cũng là nguy cơ để dẫn tới một loạt các loại bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ….bao-ve-suc-khoe-ngay-tet

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe thì mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần khoảng 2.300calo, nếu lượng calo thừa hoặc thiếu đều có hại cho cơ thể.

Chính vì thế khi chúng ta sử dụng những thức ăn này thường xuyên, có thể chúng ta sẽ bị thừa năng lượng. Mặc khác trong các loại bánh mứt này chứa nhiều chất ngọt, chất hóa học và các loại hóa chất bảo quản, điều này là hoàn toàn không tốt cho cơ thể của chúng ta.

Khi sử dụng các thực phẩm này chúng ta làm nâng cao nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm như cơ tăng đường huyết – đây là một yếu tố ảnh hưởng xấu đến nhóm người đang mắc bệnh liên quan đến tiểu đường.

Xem thêm: thuốc lá với sức khỏe con người

2 Duy trì luyện tập thể dục hàng ngày – bảo vệ sức khỏe ngày tết

bao-ve-suc-khoe-ngay-tet-1

Luyện tập thể dục hàng ngày trong ngày tết giúp cơ thể chúng ta thật khỏe mạnh, ngăn ngừa được bệnh tật và bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống này.

Tiến hành các bài thể dục ngắn khoảng 30 phút mỗi ngày trong dịp tết cũng đủ để bảo vệ thật tốt sức khỏe chúng ta, bài luyện tập đơn giản này cũng là một cách giúp giải phóng năng lượng cũng như thư giãn gân cốt hiệu quả và giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch rất tốt.

3 Tuân thủ luật lệ giao thông ngày Tết – bảo vệ sức khỏe ngày tết

bao-ve-suc-khoe-ngay-tet-2

Tình trạng tai nạn giao thông trong ngày tết là một vấn nạn đáng báo động. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống con người, nó tác động lớn đối với sức khỏe và tính mạng chúng ta. Chính vì vậy , để bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh, đặc biệt là sức khỏe của chúng ta thì tốt nhất nên tuân thủ luật lệ giao thông, đi xe phải đội mũ bảo hiểm, đèn đỏ thì dừng xe lại, … ý thức tuân thủ luật lệ giao thông là một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chúng ta trong dịp tết.

Xem thêm: những loại thức ăn có hại cho sức khỏe

4 Duy trì thói quen vệ sinh cá nhân – bảo vệ sức khỏe ngày tết

Ngày tết với rất nhiều hoạt động khiến cho bản thân chúng ta và gia đình lơ là đi một số thói quen sinh hoạt thường ngày, cụ thể là việc rửa tay hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

bao-ve-suc-khoe-ngay-tet-3

Đối với đối tượng là trẻ em thì việc thực hiện vệ sinh tay chân trong dịp tết là điều rất quan trọng. Hoạt động này giúp bảo vệ tốt cho trẻ bởi trẻ em là đối tượng hiếu động nên trong ngày tết vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu không được vệ sinh sạch.

Nên tiến hành rửa sạch ta trước và sau khi ăn hay sau khi sinh hoạt với các tác nhân dễ gây bẩn bằng các loại xà phòng diệt khuẩn.

5 Dành đủ thời gian để nghỉ ngơi – bảo vệ sức khỏe ngày tết

bao-ve-suc-khoe-ngay-tet-4

Bên cạnh việc ăn uống, sinh hoạt vui chơi trong ngày tết thì việc duy trì giấc ngủ đầy đủ cũng rất quan trọng trong những ngày Tết, điều này giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi lại hiệu quả hoạt động sau một ngày dài với rất nhiều các hoạt động. Nên dành một khoảng thời gian để ngủ đúng giờ và đủ giấc, tuy nhiên chúng ta cũng không nên sử dụng giấc ngủ với thời gian quá 9 tiếng một ngày. Việc “ngủ nướng” cũng khiến cơ thể chúng ta bị rối loạn đồng hồ sinh học. Duy trì thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi bình thường và hợp lý có tác dụng lớn trong việc phục hồi các chức năng bộ phận trong cơ thể được hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ Tết dài.

Đây chính là tất cả những hoạt động chúng ta cần thực hiện để Cách giữ gìn sức khỏe trong ngày tết  thật tốt cho gia đình và bản thân. Hãy cùng thực hiện để có một cái tết lành mạnh và vui vẻ bên gia đình nhé.

Xem thêm: ăn trái cây nào tốt cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *