Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt, duy trì cuộc sống lành mạnh. Để đánh giá chất lượng của việc sử dụng một chế độ nào đó trong ăn uống hàng ngày thì dựa trên tiêu chí tốt nhất là giàu chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống giúp giảm béo, chế độ ăn uống phòng ngừa chứng tiểu đường và bệnh về tim mạch.

Thực hiện các chế độ ăn uống được đánh giá là tốt bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới bình chọn để có thể sở hữu được một sức khỏe vàng. Tuy nhiên những chế độ đó là gì? Chắc hẳn không phải là điều mà ai cũng biết, vậy hãy cùng tham khảo bài viết sau để rút ra được những lựa chọn đúng đắn trong việc thực hiện chế độ ăn uống giữ gìn sức khỏe khoa học.

Xem thêm: Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

Chế độ ăn uống hạ huyết áp – Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

Tại các quốc gia khác thì chế độ ăn uống hạ huyết áp còn được gọi với tên gọi là dash. Khi sử dụng chế độ ăn uống hạ huyết áp, chúng ta nên sử dụng nhiều nguyên liệu từ các loại ngũ cốc và rau xanh. Sở dĩ như vậy vì trong ngũ cốc và các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, canxi, protein, kali. Đây đều là những thành phần có vai trò rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và góp phần hạ huyết rất tốt.

che-do-an-uong-de-co-suc-khoe-tot-4

 

Khi tiến hành thực hiện chế độ dash này, cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo, đường, đạm từ thịt đỏ, muối mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra chế độ ăn uống này còn giúp phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch và tiểu đường rất hiệu quả.

Chế độ ăn uống ít chất béo – Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốtche-do-an-uong-de-co-suc-khoe-tot-3

 

Chế độ ăn uống ít chất béo còn được gọi với tên là TLC, từ tên gọi có thể đủ thể hiện được rằng trong việc thực hiện chế độ ăn uống này thì việc sử dụng nguồn nguyên liệu ít chất béo từ các loại thịt như thịt gà, cá là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Hạn chế sử dụng hình thức dung nạp chất béo vào cơ thể thông qua các món ăn được chế biến từ dầu mỡ, giảm việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật giàu cholesterol góp phần tạo hiệu ứng tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.

Xem thêm: vitamin D là gì?

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải – Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốtche-do-an-uong-de-co-suc-khoe-tot-2

 

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải này yêu cầu người thực hiện hạn chế sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thịt đỏ và chứa nhiều đường. Chế độ này yêu cầu người dùng sử dụng nhiều rau quả, tinh dầu thực vật sử dụng nhiều cá trong bữa ăn, sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên là các hạt ngũ cốc nguyên hạt và ưu tiên việc sử dụng một ít rượu vang đỏ trong bữa ăn tối. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải giúp phòng ngừa rất hiệu quả các chứng bệnh ung thư, phòng ngừa tiểu đường, đồng thời nó có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe hệ tim và não bộ của chúng ta.

Chế độ ăn uống theo dõi cân nặng – Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

Xem thêm: Những thực phẩm ăn làm đẹp da

che-do-an-uong-de-co-suc-khoe-tot-1

 

Ở chế độ này, các nhà khoa học và chuyên gia ẩm thực khuyến khích bạn sử dụng các loại thực phẩm cho cảm giác no lâu nhưng đảm bảo dinh dưỡng từ những loại hạt ngũ cốc thiên nhiên, thực phẩm có nguồn gốc từ các loại đậu, … điều này giúp cơ thể giảm cân rất hiệu quả và có ích cho sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn uống Mayo Clinic – Chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt

Chế độ Mayo Clinic là chế độ sử dụng nhiều thực phẩm giàu protein từ thịt gà và cá ngừ. Trong hai loại thực phẩm này ít chứa cholesterol, nhưng lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể lại ngang bằng với nguồn thực phẩm từ các nguyên liệu chứa thịt khác, chính vì vậy nên chế độ ăn uống này khá dinh dưỡng, an toàn và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch rất tốt cho cơ thể.che-do-an-uong-de-co-suc-khoe-tot

 

Đồng thời theo khuyến các của các chuyên gia dinh dưỡng từ bệnh viện  Mayo Clinic (Hoa Kỳ) thì không nên vừa ăn vừa xem tivi, hành động này rất dễ dẫn đến chứng béo phì ở cơ thể người.

Xem thêm:  10 chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *