Điều trị và phòng chống bệnh Alzheimer hiệu quả

Điều trị và phòng chống bệnh Alzheimer – Bệnh Alzheimer là một căn bệnh có tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của nhiều người cao tuổi và độ tuổi trung niên bởi sự suy yếu của chức năng hệ thần kinh. Bệnh sẽ để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho người thân nếu chúng ta không biết cách điều trị, chăm sóc cũng như phòng tránh bệnh một cách hợp lý.

Xem thêm: Thực phẩm không chứa đường

1.Điều trị bệnh mất trí nhớ Alzheimer – Điều trị và phòng chống bệnh Alzheimer

Tạo môi trường tâm lý xã hội cho người cao tuổi. Không nên thay đổi chỗ ở thường xuyên vì đây là đối tượng rất khó thích nghi với những sự thay đổi thường xuyên, tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ người cao tuổi để tinh thần thư thái và bản thân cũng được thực hiện nhiều vận động cần thiết cho sức khỏe hệ thần kinh.

Xây dựng cho họ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như canxi, phospho. Tránh lạm dụng rượu, thuốc lá.

dieu-tri-va-phong-chong-benh-alzheimer-1

Điều trị các bệnh kết hợp như bệnh phổi, phế quản, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ….

Sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của các chuyên gia và y bác sỹ để kiềm hãm sự phát triển của bệnh. Theo dõi tình trạng sử dụng thuốc của bệnh nhân để có thể giúp tình trạng bệnh không nặng thêm.

Rèn luyện chức năng nhận thức dưới 3 hình thức: tập luyện nhận thức (cognitive training), phục hồi nhận thức (cognitive rehabitation) và kích thích nhận thức (cognitive stimulating) là phương pháp rèn luyện phối hợp có giá trị rất cao trong gìn giữ và phục hồi chức năng nhận thức thông qua sự hướng dẫn của các chuyên gia và phục hồi tại nhà bằng các liệu pháp tinh thần cho người bệnh Alzheimer trong gia đình.

Xem thêm: Cách trị bệnh cước chân tay vào mùa đông

2.Phòng chống bệnh mất trí nhớ Alzheimer – Điều trị và phòng chống bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu dịch tễ đưa ra kết luận rằng các hoạt động nhẹ nhàng và có tính kích thích hoạt động của bộ não và các cơ quan liên quan khác như đánh cờ hoặc những mối tương tác xã hội có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh, mặc dù không tìm thấy được mối quan hệ nhân quả nào.

Hiện nay không có bất kỳ một bằng chứng dứt khoát nào hỗ trợ đặc biệt hiệu quả cho các biện pháp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh, tuy nhiên các nghiên cứu dịch tễ học đã đề xuất mối quan hệ giữa các yếu tố nhất định, chẳng hạn mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, nguy cơ tim mạch, các sản phẩm dược phẩm, sản phẩm công nghệ thông tin, với khả năng số bệnh nhân ngày một tăng.

dieu-tri-va-phong-chong-benh-alzheimer-2

Mặc dù các yếu tố tim mạch, như tăng cholesterol, cao huyết áp, tiểu đường, và hút thuốc lá, được liên kết với một nguy cơ khởi phát và phát triển bệnh Alzheimer, nhưng statin là loại thuốc làm giảm cholesterol vẫn chưa chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc cải thiện tiến trình phát triển bệnh.

Sử dụng chế độ ăn kiêng của người vùng Địa Trung Hải, trong đó bao gồm trái cây và rau quả, bánh mì, lúa mì và ngũ cốc khác, dầu ô liu, cá, và rượu vang đỏ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh Alzheimer.

Những người tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, chơi trò chơi hội đồng, hoàn thành câu đố ô chữ, chơi nhạc cụ, hoặc tương tác xã hội thường xuyên cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Điều này tương thích với các lý thuyết dự trữ nhận thức, trong đó nêu rằng một số kinh nghiệm đời sống cho kết quả hoạt động thần kinh hiệu quả hơn việc cung cấp dự trữ một nhận thức cá nhân trong sự trì hoãn việc khởi đầu của những biểu hiện mất trí nhớ.

dieu-tri-va-phong-chong-benh-alzheimer-3

Bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và dần dần nó sẽ làm cho người bệnh không có khả năng đáp ứng những nhu cầu riêng của họ, chính vì vậy việc chăm sóc phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình nuôi bệnh cho người bệnh. Trong giai đoạn đầu và giữa, sửa đổi môi trường sống và lối sống có thể tăng tính an toàn cho bệnh nhân và giảm gánh nặng cho người chăm sóc.

Xem thêm: Vitamin E là gì?

Bệnh nhân có thể không có khả năng tự ăn uống , do đó, yêu cầu thực phẩm được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc nghiền. Khi nuốt sẽ rất khó khăn, cho nên tốt hơn nên sử dụng các thiết bị dẫn thức ăn như các ống dẫn thức ăn.

Trong trường hợp này, hiệu quả y tế và đạo đức của việc nuôi bệnh là một yếu tố quan trọng của những người chăm sóc và các thành viên trong gia đình. Khi bệnh tiến triển, các vấn đề y tế khác nhau có thể xuất hiện, chẳng hạn như bệnh răng miệng, loét áp lực, suy dinh dưỡng, các vấn đề vệ sinh, da, hô hấp, hoặc nhiễm trùng mắt. Chăm sóc cẩn thận có thể ngăn chặn những vấn đề này xảy ra cho người bệnh và không lây lan cho người xung quanh.

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh được biết đến với việc xảy ra trên đối tượng là người cao tuổi. Chính vì điều này mà vấn đề chăm sóc người bệnh là vấn đề khó khăn hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo bài viết để nắm được những kỹ năng cơ bản cũng như kiến thức về căn bệnh Alzheimer để có được cho mình những trang bị về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Xem thêm: Bệnh alzheimer là bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *