Hướng dẫn cách rang hạt dẻ dễ bóc thơm ngon

cách rang hạt dẻ dễ bóc – Với cách làm này, bạn không phải mất sức mà vẫn dễ dàng làm chín và bóc vỏ hạt dẻ trong một khoảng thời gian ngắn!

cách rang hạt dẻ dễ bóc

Dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm hạt dẻ rang muối  bao gồm:

-Hạt dẻ: 1kg

– Nồi luộc

– Chảo rang

– 1 chút muối

– Nếu thích làm hạt dẻ rang bơ thì bạn chuẩn bị thêm 10gram bơ tương ứng với 1kg hạt dẻ nhé. Nên dùng loại bơ mặn là ngon nhất và nếu dùng bơ thì giảm lượng muối đi. Hạt dẻ rang bơ đơn giản là khi rang (ở bước 3) bạn cho bơ vào rang cùng thôi chứ không có gì đặc biệt.

Các bước  cách làm hạt dẻ rang muối ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

-Để thực hiện cách làm hạt dẻ rang muối ngon bạn nên chọn hạt dẻ to, tươi, bóng bẩy và nặng tay nhé. Hạt dẻ to sau khi mua về bạn đem rửa kỹ với nước sạch. Để loại bỏ những hạt mốc, lép…, bạn có thể ngâm ngập hạt trong chậu nước và loại bỏ những hạt nổi, chỉ giữ lại những hạt chìm. Tiếp đến, dùng tay xoa đều để loại bỏ bụi bẩn bám ngoài vỏ hạt. Rửa sạch hạt xong, bạn vớt hạt ra để khô vỏ.

-Bạn dùng dao khứa  hạt dẻ làm 4 (khía hình dấu cộng) hoặc làm 2 để bước sau mang đi luộc, khi rang xong hạt dẻ sẽ nứt ra, nhân chín bở hơn,  lúc ăn sẽ dễ bóc vỏ hơn. Bước này cần làm cẩn thận vì vỏ hạt dẻ khác cứng, trượt tay là có thể đứt tay nha.

 

Bước 2: Luộc hạt dẻ

Cho hạt dẻ vào nồi rồi cho ½ thìa cafe muối vào chung để khi ăn vừa bở, vừa có 1 chút vị mặn mặn sẽ ngon hơn. Ở bước luộc này, bạn chỉ cần luộc từ 5 – 7 phút là được, không nhất thiết phải luộc hạt chín hẳn như món hạt dẻ luộc. Trong khi luộc, thỉnh thoảng đảo đều lên. Mục đích của việc luộc trước khi rang để hạt dẻ được chín đề cả trong lẫn ngoài. Nếu rang luôn hạt dẻ tươi thì bên ngoài dễ bị cháy mà bên trong chưa chắc đã chín.

-Sau khi luộc hạt xong, trút hạt ra rổ cho hạt ráo nước hoàn toàn. Thỉnh thoảng bạn lại xóc đều rổ hạt dẻ để các hạt nằm ở dưới bay hết hơi nước. Khi vỏ hạt đã khô, lúc này bạn có thể tiến hành bước rang hạt dẻ.

cach-lam-hat-de-rang-muoi-2

Bước 3: Rang hạt dẻ

-Chuẩn bị chảo rang, nên chọn loại chảo gang sâu lòng để quá trình thực hiện được dễ và nhanh. Đầu tiên, bạn trút phần hạt dẻ đã luộc vào chảo. Nếu số lượng nhiều thì chia làm nhiều mẻ, mỗi mẻ khoảng 5 lạng là vừa. Rang ít quá hạt dẻ dễ bị cháy còn nhiều quá thì hạt dẻ bị chín không đều.

-Đảo đều tay, liên tục trên ngọn lửa nhỏ sao cho hạt không bị cháy. Rang đều tay từ 7 – 10 phút. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng lách tách và vỏ bắt đầu bung ra. Tiếp tục rang cho đến khi vỏ bung hẳn, lớp bỏ bên ngoài hơi cháy xém xém phần nhân hạt dẻ bên trong lộ ra ngoài ăn thử thấy khô và thơm là được. Tắt bếp và đảo hạt thêm khoảng 3 phút nữa rồi trút vào rổ có lót khăn khô hoặc giấy báo.

– Ngoài ra, để món hạt dẻ rang này được ngon hơn thì khi hạt gần chín, bạn có thể cho thêm một chút bơ vào rang cùng. Lúc này, hạt dẻ rang đã tách vỏ, lớp bơ ngấm vào ruột bên trong sẽ làm cho nhân béo ngậy, bùi bùi khá hấp dẫn.

cach-lam-hat-de-rang-muoi-3

Bước 4: Ủ hạt dẻ

-Hạt dẻ rang xong bạn nên bọc vào 1 miếng vải dày, bọc lại để ủ hạt dẻ. Làm như vậy sẽ giúp món ăn được thơm hơn, bùi hơn và cũng dễ bóc vỏ hơn. Hạt dẻ rang nên dùng trong 3 đến 5 ngày, để lâu hơn ăn sẽ không ngon.

– Nhiều người thắc mắc tại sao trong cách rang hạt dẻ lại có khâu luộc hạt. Về bản chất, việc luộc hạt sơ qua sẽ giúp phần nhân bên trong được chín đều, bở ngon. Vì vậy khi làm món hạt dẻ rang, bạn đừng bỏ qua bất cứ bước nào được giới thiệu nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *