Một số điều không nên thực hiện khi ăn hải sản giúp bảo vệ cơ thể

Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản – Ăn hải sản là một cách để nâng cao sức khỏe rất tốt. Thế nhưng khi ăn chúng ta cần tránh những việc sau để phát huy tác dụng của chúng nhé.

Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản

  • Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản – Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

loi-ich-dang-ne-khi-an-hai-san-4

Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

  • Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản – Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

loi-ich-dang-ne-khi-an-hai-san-5

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

  • Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản – Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

loi-ich-dang-ne-khi-an-hai-san-6

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hải sản, bạn hãy chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản đã được đông lạnh.

Hải sản ướp đá cục thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua. Hải sản tươi mới còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi, … vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thiếu vitamin K gây bệnh nghiêm trọng

Muốn chế biến hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

  • Điều không nên thực hiện khi ăn hải sản – Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

loi-ich-dang-ne-khi-an-hai-san

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy n

hiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.

Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *