Nguyên tắc xây dựng thực đơn theo lời chuyên gia

Nguyên tắc xây dựng thực đơn – Thực đơn ăn uống là cách để chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh nhất để có được sức lực phục vụ trong công việc trong cuộc sống.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn

  • Lương thực – Nguyên tắc xây dựng thực đơn

[ads]

Chỉ có lương thực mới cung cấp hàm lượng tinh bột đáng kể và cần thiết cho con người. Chúng ta cần nó để tạo năng lượng phục vụ cho mọi hoạt động thường ngày. Bánh mì, khoai tây, gạo, lúa mì…với khối lượng 12kg/tháng là đủ “chuẩn” dinh dưỡng.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn hợp lý cho bữa ăn gia đình – Nguyên tắc xây dựng thực đơn

  • Thực đơn cần đa dạng thực phẩm – Nguyên tắc xây dựng thực đơn

khai-thac-thap-dinh-duong-can-doi-cho-nguoi-lon-7

Không một thực phẩm nào có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy chúng ta cần phối hợp ăn nhiều loại thực phẩm. Mỗi ngày cơ thể cần ăn 20-30 loại thực phẩm khác nhau thì mới đảm bảo đủ chất. Chúng thuộc 4 nhóm chính:

+ Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, vừng, đỗ,…)

+ Nhóm chất bột đường (gạo, mì, bắp, khoai sắn…)

+ Nhóm chất béo, dầu mỡ (động vật và thực vật)

+ Nhóm rau quả.

  • Cung cấp vừa đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể – Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Nên ăn uống chừng mực, tùy theo chiều cao, cân nặng, tuổi tác, giới tính, mức độ làm việc, học tập của mỗi người. Nếu trong gia đình có người lao động chân tay thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn nhu cầu của người làm việc văn phòng. Số lượng cơm gạo, thực phẩm giàu đạm, chất béo sẽ nhiều hơn.

  • Cân đối giữa các loại thực phẩm là yêu cầu để phát triển toàn diện – Nguyên tắc xây dựng thực đơn

khai-thac-thap-dinh-duong-can-doi-cho-nguoi-lon

Bữa ăn nên có cả thực phẩm động vật và thực vật. Người trưởng thành mỗi ngày cần ăn khoảng 50 g thịt, 100 g cá và một miếng đậu hũ là cân đối về đạm. Tính theo tháng thì khoảng 1,5 kg thịt, 2 kg hải sản và 3 kg đậu hũ cho một người lớn.

  • Bữa ăn ngon phải chế biến hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa hấp thụ của từng người trong gia đình (Nguyên tắc xây dựng thực đơn).

Chế biến kiểu hấp, luộc sẽ ít mất chất dinh dưỡng hơn là chiên, nướng, xào nhưng chiên, xào, nướng thì cung cấp nhiều năng lượng hơn vì thêm chất béo. Bữa ăn ngon đồng thời là bữa ăn được đổi món thường xuyên (vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa không bị ngán).

Mẹo hay giúp giảm đau cho bé khi chích ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *