Những scandal của Châu Đăng Khoa liên quan đến đạo thơ, đạo nhạc 

Những scandal của Châu Đăng Khoa – Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin về scandal của Châu Đăng Khoa nhé!

Những scandal của Châu Đăng Khoa

Scandal đạo thơ của tác giả Linh Linh

Cả ca khúc mới là “Tình nhân ơi” lẫn sản phẩm phát hành cách đây 1 năm là “Người lạ ơi” của Châu Đăng Khoa đều bị phát hiện có sử dụng các ý tương đồng thơ của tác giả Linh Linh.

MV Tình nhân ơi – Orange ft. Binz MV mới của Orange vướng nhiều ồn ào liên quan đến giai điệu và ca từ.

Cuối 2018, Orange trở lại với ca khúc mới Tình nhân ơi do Châu Đăng Khoa sáng tác. Màn hợp tác của bộ đôi được kỳ vọng sẽ làm nên hiệu ứng bùng nổ như Người lạ ơi cách đó 1 năm. Tuy nhiên, không những không vượt được qua cái bóng của ca khúc trước, Tình nhân ơi còn vướng nhiều lùm xùm.

Trước đó, phần âm nhạc của ca khúc bị nhận xét giống Nước mắt phát hành 12 năm trước của V4Men. Mới nhất, ca từ của Tình nhân ơi vướng nghi án vay mượn ý thơ mà không xin phép.

Phần ca từ bị rất nhiều khán giả chỉ ra có nét tương đồng với bài thơ của tác giả Linh Linh, cụ thể đoạn: “Hãy ngủ đi em lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?”.

Trong khi đó, nội dung thơ của Linh Linh: “Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?”.

Ngoài ra, bài hát Tình nhân ơi cũng bị phát hiện có lời: “Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa/Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa” trùng với nội dung thơ của một người dùng mạng xã hội tên Lạc Hi: “Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa”.

Ca khúc mới do Châu Đăng Khoa viết cho Orange liên tục vướng ồn ào.

Ngoài ra, ca khúc Người lạ ơi cách đây 1 năm cũng bị cáo buộc mượn ý tưởng của Linh Linh trong tập Những nỗi buồn không tên xuất bản năm 2016.

Trước sự tức giận của dư luận, Châu Đăng Khoa cho biết đó không phải đạo mà là lấy cảm hứng sáng tác. Tuy nhiên, cư dân mạng không ngừng công kích và yêu cầu nhạc sĩ đưa ra lời xin lỗi.

Đến 30/12, tác giả Linh Linh cho biết cô đã chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa để trao đổi về việc thơ của cô bị sử dụng mà chưa có sự đồng ý. Sau quá trình trao đổi, cả hai thỏa thuận với nhau về việc trả phí bản quyền là 6 triệu đồng cho 2 bài thơ. Đồng thời, phía Linh Linh yêu cầu nhạc sĩ Người lạ ơi phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Tối 6/1, Châu Đăng Khoa thực hiện yêu cầu của Linh Linh với một bài viết trên trang cá nhân. Anh cho biết đã xin lỗi Linh Linh, nhưng không thừa nhận bản thân đạo thơ mà chỉ nhận lỗi “chậm trễ trả phí tác quyền”.

Anh viết: “Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy – Linh Linh – người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên Tình nhân ơi và Người lạ ơi rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn thoả hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng”.
[ads]
Về phía tác giả Linh Linh, với lý do không nhận thấy sự tôn trọng trong bài viết của đối phương, cô từ chối lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa, đồng thời trả lại số tiền bản quyền là 6 triệu đồng mà nhạc sĩ chuyển khoản trước đó.

“Ngày 30/12/2018, Linh đã chủ động liên hệ với nhạc sĩ Châu Đăng Khoa về việc sử dụng thơ của Linh trong hai bài hát Người lạ ơi và Tình nhân ơi. Được sự cho phép từ đơn vị sở hữu quyền tác giả của cuốn sách Những nỗi buồn không tên, Linh nhận số tiền 6 triệu đồng/2 bài và xem đó như một con số tượng trưng, đồng ý cho Khoa được chịu trách nhiệm thực tế”, Linh Linh cho biết.

“Linh không muốn kiện tụng làm lớn chuyện, với điều kiện Khoa có một lời xin lỗi công khai thoả đáng liên quan tới việc này. Nhưng với lời xin lỗi không rõ ràng, không đàng hoàng mà Khoa đưa ra vào tối 6/1/2019 trên fanpage sau một tuần chờ đợi – Linh từ chối nhận lời xin lỗi đó và đã trả lại khoản tiền này”, cô chia sẻ thêm.

“Tối ngày (8/1/2019), Khoa tiếp tục đăng lời xin lỗi lên trang cá nhân, tuy nhiên bài viết cũng không trích dẫn tác phẩm của Linh, không nói rõ sử dụng những tác phẩm nào. Cụ thể là toàn bộ bài thơ của Linh cho bài Người lạ ơi và một khổ thơ cho bài Tình nhân ơi. Là một tác giả, thấy đứa con tinh thần của mình bị tự ý sử dụng hết lần này tới lần khác nhưng không thấy được sự thành khẩn, Linh thấy không thoả đáng. Linh cũng không hiểu vì sao với Khoa, một lời xin lỗi đàng hoàng, tử tế, Khoa lại không làm được?”, cô thắc mắc. Linh Linh cho biết cô sẽ không chia sẻ thêm vụ việc và giao toàn quyền xử lý cho bên xuất bản.

Scandal đạo nhạc của tác giả Hàn Quốc

Tối 29/12, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa bất ngờ đăng tải lên fapage cá nhân một đoạn tin nhắn ghi lại cuộc nói chuyện với một tác giả Hàn Quốc tên Lee Jung Ho – thành viên của nhóm nhạc kì cựu V4Men. Kèm theo đó, anh cũng chia sẻ dòng trạng thái khá bức xúc: “Từ nhỏ đến giờ mình chưa biết đến hai từ đạo nhạc là gì. Những bài hát của tôi đều là kết quả cố gắng ngày đêm của không chỉ bản thân mà còn là những người ủng hộ tôi. Vậy nên thực sự tôi không thể chấp nhận được những lời lẽ của người này”.

Dòng hội thoại qua lại giữa tác giả Hàn Quốc và Châu Đăng Khoa được anh đăng tải lên fanpage chính thức. Có thể thấy, nội dung cuộc hội thoại này khá căng thẳng khi tác giả này nhất quyết khẳng định bài hát “Tình Nhân Ơi” của Châu Đăng Khoa đã “đạo nhái” một bài hát 12 năm trước của người này, đặc biệt là phần điệp khúc. Người này viết: “Bạn có thể giải thích cho tôi chuyện này xảy ra thế nào? Tôi đã cố gắng để lịch sự nhưng sự thật rằng bạn đã ăn cắp bài hát của chúng tôi. Bạn không cảm thấy ngượng vì điều này? Tôi cần một lời giải thích, nếu không thì tôi cảm thấy sẽ phải mời luật sư để kiện bài hát này. Mong được nghe phản hồi từ bạn sớm”.

Đáp lại nghi vấn từ tác giả này, Châu Đăng Khoa thẳng thắn: “Ý của bạn là thế nào? Tôi là người viết và sáng tác bài hát này, tôi không thấy có điểm nào giống so với ca khúc của bạn. Vậy bạn băn khoăn về điều gì và mong muốn nói chuyện với ai?”.

Câu chuyện được đẩy lên đỉnh điểm khi người này không kìm được nóng giận và buông những lời khá mạt sát: “Tôi thấy thất vọng và e ngại về nhạc sĩ Việt Nam. Nếu bạn không thừa nhận đã đạo nhái, chúng tôi sẽ gửi vài người tới Việt Nam và tìm bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ xử lý theo cách riêng, không cần phải nhờ tới pháp luật”.

Sau những lời căng thẳng của người này, chủ nhân hit “Người lạ ơi” thẳng thắn: “Bạn hãy cho tôi biết lý do vì sao tôi phải đạo nhạc của bạn. Hãy cứ nghe bài hát của tôi nếu bạn thích, còn không xin đừng làm phiền”.

Sau khi đăng tải đoạn trò chuyện, nhiều khán giả để lại bình luận khẳng định rằng đúng là “Tình Nhân Ơi” nghe không khác gì ca khúc “Nước Mắt” của nhóm V4Men phát hành 12 năm trước.

Trước đó, khi “Tình nhân ơi” của Orange và BinZ mới ra mắt vào ngày 22/12, cư dân mạng cũng đã đưa ra nhiều ý kiến cho rằng bài hát có nhiều điểm tương đồng với “Nước mắt” – một ca khúc ra mắt cách đây 12 năm do nhóm nhạc V4Men thể hiện. Tuy nhiên, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cũng đã lên tiếng phủ nhận ngay lập tức và cho rằng hai ca khúc chỉ vô tình giống nhau ở vòng hoà thanh.

Với những chia sẻ ở trên hy vọng các bạn đã hiểu hơn về nhạc sỹ, ca sỹ Châu Đăng Khoa.

ểu sử diễn viên Trung Dũng

Diễn viên Trấn Thành

Thông tin về ca sỹ Noo Phước Thịnh

Ca sỹ Gin Tuấn Kiệt

Tiểu sử ca sĩ Vanh Leg

Tiểu sử nghệ sỹ Trường Giang

Ca sỹ Võ Hạ Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *