Thức ăn tốt cho đôi mắt giúp mắt sáng khỏe đẹp

Thức ăn tốt cho đôi mắt – Ăn uống không chỉ có mục đích giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh mà việc ăn uống còn là tác nhân giúp một số hệ cơ quan của chúng ta nhận được sự khỏe mạnh và phát triển như mong muốn.

Sản phẩm từ sữa – Thức ăn tốt cho đôi mắt

Các sản phẩm như sữa hay sữa chua chứa nhiều vitamin A và khoáng chất, đặc biệt là kẽm.

Vitamin A bảo vệ giác mạc và kẽm có nhiệm vụ mang vitamin từ gan tới mắt. Kẽm giúp tăng khả năng nhìn đêm và ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Bạn có thể ăn các sản phẩm này bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể uống một cốc sữa trong bữa ăn hay đổ sữa vào cà phê, trà hay ngũ cốc. Ăn sữa chua vào bữa sáng hay bữa phụ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Cà rốt – Thức ăn tốt cho đôi mắt

thuc-pham-bao-ve-mat 6

Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A và tiền thân của vitamin A: beta carotene. Hai chất này bảo vệ màng ngoài của mắt, ngăn chặn nhiễm trùng mắt và các chứng bệnh về mắt nghiêm trọng khác.

Cải xoăn – Thức ăn tốt cho đôi mắt

Loại rau này được coi như nữ hoàng vì nó chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất và khoáng chất quan trọng. Cải xoăn rất tốt cho mắt vì nó chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxantin như trứng và các loại thực phẩm khác. Các chất này ngăn chặn các chứng bệnh nghiêm trọng như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể. Vì cơ thể không tự tạo ra hai chất này được nên chúng ta phải hấp thụ qua thực phẩm.

Cải xoăn cũng có thể dùng để làm bánh. Bạn hãy rửa rau thật sạch và xé nhỏ chúng ra để nướng với dầu ô liu trong 20 phút cho giòn. Bạn có thể nêm chút muối nếu muốn hay chiên sơ rau để ăn kèm cơm hoặc làm món xà lách trộn.

Cam – Thức ăn tốt cho đôi mắt

thuc-pham-bao-ve-mat 7

Cam và các trái cây họ cam quýt chứa vitamin C rất tốt cho mắt. Vitamin này có trong trái cây và rau củ tươi giúp các mạch máu trong mắt khỏe hơn. Nó cũng có thể chống đục thủy tinh thể và kết hợp với các vitamin và dưỡng chất khác để chống bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

Hạnh nhân – Thức ăn tốt cho đôi mắt

thuc-pham-bao-ve-mat 5

Các loại hạt nói chung rất tốt cho mắt. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp chống các tác nhân gây hại lên tế bào khỏe mạnh. Thường xuyên nạp vitamin E cho cơ thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do lão hóa cũng như đục thủy tinh thể.

Bạn có thể dùng hạnh nhân để ăn vặt bất cứ lúc nào hay có thể bỏ vào ngũ cốc, sữa chua và salad để ăn chung. Tuy nhiên, bạn hãy coi kỹ khẩu phần nhé vì loại hạt này có rất nhiều calo, chỉ cần khoảng 15mg là đủ cho một ngày.

Các loại hạt khác cũng chứa vitamin E gồm: hạt hướng dương, hạt phỉ hay đậu phộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *